Vườn táo

“Три дня в Карликании“  – Владимир Артурович Левшин

Bản dịch của Phan Tất Đắc – NXB Văn hóa Thông tin 2001 

“Ba ngày ở nước Tí hon”  – Ngày thứ nhất

VƯỜN TÁO

Tôi chưa kịp nói thì một tốp những chú bé tươi vui đã ùa vào vườn. Một chữ số lớn tuổi hơn dẫn chúng đi. Đó là cô bé Số Bốn ăn mặc chỉnh tề, cài nơ trên tóc. Cô bé sửa lại nếp chiếc áo học sinh cho ngay ngắn rồi đến gần chúng tôi và lễ phép chào.

– Xin lỗi, chúng tôi chưa xin phép mà đã vào vườn của các bạn. – Tôi nói. – Không sao, các bạn ạ, – cô bé nói – thành phố chúng tôi hân hoan chào đón tất cả mọi người, nhất là các bạn học sinh.

– Sao bạn biết tôi là học sinh? – Xê va hỏi vặn.

Số Bốn mỉm cười ranh mãnh.

– Chúng tôi vẫn hay gặp các bạn luôn đấy. Tôi còn phải xuất hiện trên các trang sổ điểm của các bạn nữa chứ. Thật thà mà nói thì cũng không được dịp ra mắt nhiều như tôi mong muốn đâu.

– Thế nhưng cũng có những quyển số điểm bạn không thể nào đến được cơ, – Xê va nhanh trí đối đáp và hóm hỉnh liếc nhìn Ta nhi a.

– Đúng thế, nhưng đó lại là chuyện khác. Ở đấy thường xuyên có bạn tôi là Số Năm lui tới. Bạn ấy giỏi hơn tôi nhiều và tôi chẳng ghen tức với bạn ấy một tí nào cả.

Xê va đỏ ửng tai toan đáp, nhưng thật may là đúng lúc đó các chú bé đã chạy lại với Số Bốn.

– Úi chà, những quả táo trong vườn này sao mà đẹp thế! Có nếm được không hả chị?

– Được chứ, – Số Bốn nói, – nhưng muốn nếm thì trước hết phải lấy được táo đã.

– Chúng em muốn ăn nhưng không hái được quả chị ạ. Cây cao quá.

– Thế các em không biết quy tắc của chúng ta hay sao? Nếu ta giải được một bài toán thì táo sẽ tự nhiên rụng xuống.

Chúng tôi ngạc nhiên thấy các chú bé không tỏ ra thất vọng chút nào. Các chú vội vàng rút trong túi ra nhứng cái que nhỏ và chuẩn bị ghi đề toán lên cát.

Số Bốn tiếp tục nói:

– Bài toán thế này nhé: Táo bày trên ba cái đĩa. Đĩa thứ nhất bày một nửa số táo. Nếu lấy từ đĩa thứ nhất ra một số quả bằng một nửa số quả trên đĩa thứ hai rồi lấy tiếp một số quả bằng nửa số quả trên đĩa thứ ba, thì đĩa thứ nhất chỉ còn lại hai quả. Hỏi lúc đầu mỗi đĩa có bao nhiêu quả? Các em rõ rồi chứ?

Các chú bé vừa cám cúi vạch que lên cát làm tính, vừa thở phì phò, có chú hăng quá còn thè cả lưỡi ra. Nhưng chẳng mấy chốc các chú bé đã nản chí trông thấy. Thậm chí nhiều chú bắt đầu khóc. Số Bốn không tỏ vẻ ngạc nhiên về việc đó chút nào, cô rút chiếc mùi xoa trắng bong ra chùi mũi cho các chú bé và nói:

– Thôi nín đi, các em. Bài toán này hơi khó đối với các em đấy. Để mời các vị khách của chúng ta giải thử. Lúc ấy, chúng ta sẽ cùng với các bạn ấy nếm những quả táo diệu kỳ kia.

– Ta nhi a, hy vọng đặt tất cả vào cậu đấy! – Xê va thì thào – Chẳng là lâu nay cậu ta vẫn cứ ngại làm toán với mấy quả táo ranh …

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: