Chữ tượng hình

Có lẽ chữ viết của người cổ đại đều là chữ tượng hình. Khi đó người Trung quốc viết bằng cách khắc lên xương, người Ai cập viết lên đá và lên giấy cói.

Điều thú vị là những ký tự đầu tiên đều có vẻ rất giống nhau.Cũng dễ hiểu, vì chúng đơn giản là hình vẽ của những sự vật mà người “viết” ra muốn nhắc. Các nhà nghiên cứu thường nhắc đến hình ảnh sơ khai của chín chữ tượng hình cơ bản giống nhau trong bốn ngôn ngữ khác nhau.

Trong quá trình phát triển của ngôn ngữ ký hiệu bằng hình ảnh, các ký hiệu được đơn giản đi do nhu cầu của số lượng ký hiệu tăng lên. Tuy nhiên, một yêu cầu khắt khe được đặt ra là các ký hiệu giản lược nhưng phải có sự phân biệt rõ ràng giũa những ký tự khác nhau dùng để chỉ những khái niệm khác nhau. Dung hòa tất cả những thứ đó, chữ tượng hình phát triển và tồn tại tới ngày nay, càng ngày càng đơn giản , phong phú  và trừu tượng.

Tuy thê, ngôn ngữ ký hiệu bằng hình ảnh nguyên thủy vẫn là thứ thứ hiện nay chúng ta vẫn đang dùng. Nhìn thử những hình này xem, chúng có phải là ngôn ngữ tượng hình của chung tất cả chúng ta không.

 

Hãy nhìn các version khác nhau theo thời gian của bốn chữ tượng hình Trung quốc.

Một câu đố hơi khó:  Hãysắp xếp lại quá trình biến đổi của những ký tự TQ khác sau đây. Biết rằng nghĩa của chúng, theo thứ tự ở cột cuối cùng, theo Hán-Việt là:  Xa (xe), Mã, Ngư, Vũ, Sơn, Tử.

 

Bản quyền: Thông tin và hình vẽ được lấy từ “Beginner”s Chinese Script”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: