Số không – Nhà ảo thuật

Người mặt nạ đen ở nước An giép

Черная маска из Аль-Джебры

Владимир Лёвшин и Эм. Александрова

Bản dịch của Phan Tất Đắc – NXB Kim đồng 1978
CÁNH CỬA HÀNG RÀO CUỐI CÙNG
(Số Không gửi đội KBL)

Chào các cậu! Đọc thư Ta nhi a, bọn mình khoái lắm. Và tất cả lũ học sinh của mình đều muốn trở thành nhà ảo thuật ngay. Nhưng mình bảo để một mình mình làm nhà ảo thuật thôi, còn bọn chúng thì làm người giúp việc cho mình. Công việc của chúng là ngồi trên gậy.

Thoạt đầu chẳng đứa nào muốn làm việc đó. Nhưng đến khi mình thuyết phục được chúng rồi thì lại chẳng có chỗ nào cho chúng ngồi. Vì bọn mình chẳng tìm đâu ra một cái gậy gấp đôi lại được.

Mình cáu lắm, nhưng bọn chúng thì trái lại, chúng nó rất mừng và rủ nhau chơi trò quay cánh cửa hàng rào. Ở đây bọn mình vẫn có trò chơi này. Ở A ra ben la lâu nay không còn một cái hàng rào nào cả. Tình cờ, chỉ còn lại một cái hàng rào ở tỉnh La mã thôi. Hàng rào này cũng có cả một cái cánh cửa cọt kẹt mà mình vừa kể ở trên. Bọn trẻ con thường đu lên cánh cửa rồi quay lui quay tới.

Mình cũng thủng thẳng đi đến đấy. Bọn học trò của mình đã nhảy phóc lên cánh cửa và đang quay cách cửa. Mình không chơi, chỉ đứng xem chúng nó quay thôi. Chợt mình nảy ra một ý hay: Đây rồi, cái gậy c ó thể gập lại đây rồi! Đúng ra thì đó không phải là cái gậy mà là cánh cửa hàng rào. Chẳng là, nếu mở hẳn cánh cửa ra thì nó sẽ quay đến sát hàng rào. Nhưng hàng rào sẽ gồm những thanh dọc ghép cách nhau khá thưa. Và cánh cửa cũng có bốn thanh ghép thưa như thế. Mình đếm thêm bốn thanh nữa ở hàng rào rồi chọn tám đứa phụ việc, cho mỗi đứa đứng trên một thanh và mở hẳn cánh của ra cho sát tận hàng rào là xong. Nghe mình gọi ý, bọn chúng khoái lắm. Ngồi trên gậy thì chẳng đứa nào ưa chứ cưỡi lên hàng rào thì đứa nào cũng thích mê. Để tránh cãi cọ, mình chọn tám đứa phụ việc theo thứ tự: Một, Hai, Ba, Bốn, Năm, Sáu, Bảy, Tám.

Thứ thực, mình nghĩ đấy chẳng phải là một cấp số gì cả mà chỉ là dãy số tự nhiên thôi. Nhưng không có cách nào khác, vì không làm như thế thì chúng đến đánh nhau loạn xạ mất thôi.

Các số đã ngồi lên các thanh. Mấy đứa phụ việc khác túm lấy cánh cửa. Mình vẫy tay một cái, cánh của cót két ầm ĩ quay chập vào hàng rào…. Thế là bọn mình được bốn cặp số:

4 và 5

3 và 6

2 và 7

1 và 8

Cặp nào cộng lại cũng được chín cả. Thần tình chưa!
Thế là mình phát hiện ra rằng dãy số tự nhiên cũng là một cấp số. Và công sai của cấp số này là một.
Mình bèn cộng tất các các số của dãy số tự nhiên từ một đến hai trăn. Tính nhẩm ra ngay thôi! Vì công thức của nhà ảo thuật cũng thích hợp cho trường hợp này mà lị.
Số hạng thứ nhất của cấp số là a_1=1, và số hạng cuối cùng là a_n=200. Vậy tổng của cấp số bằng:

Hai vạn một trăm! Tuyệt chưa! Mình sướng quá, ôm chầm lấy cánh cửa rồi lấy hết sức đẩy nó cùng với bọn phụ việc đang bám ở trên đó. Mấy cái bản lề gỉ không chịu nổi, cánh cửa đổ kềnh ra, và tất cả bọn ngã lăn nhào xuống đất. Thế là nối khoái chá vụt tan biến. Thôi thì chẳng còn thiếu gì nữa! Đứa thì quần áo rách bươm, đứa thì mặt mũi tím bầm… Đứa nào đứa ấy vội lủi về nhà.

Trên đường về mình còn nghĩ thêm được một cấp số cộng nữa
1+1+1+1+1+1+ …

Cứ như thế đến một nghìn. Trong cấp số này, công sai bằng không. Vì số không cũng là một số mà! Mình thay các số vào công thức và tính được:

S=(1+1)x1000/2=2×500=1000.

Nhưng về đến nhà mình  bị bà mẹ mắng cho một trận nên thân vì bọn nó về trước đã mách bà rồi. Mẹ mình bảo:

– Từ nay không có ảo thuật ảo thiếc gì hết, nghe chưa!

Vâng, từ nay còn ảo thuật vào đâu được nữa. Cái cánh cửa hàng rào cuối cùng đã gãy tung ra rồi còn gì. Lấy đâu ra cái để mà ngồi quay cơ chứ!

Chào các cậu nhé

Số Không – Nhà ảo thuật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: