Tập làm văn

Tập làm văn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn kể lại buổi đầu em đi học
Gợi ý:
1. Đó là buổi sáng hay buổi chiều? Thời tiết hôm đó thế nào?
2. Em đã chuẩn bị những gì cho ngày đi học đầu tiên (dậy sớm, ăn sáng, chuẩn bị quần áo, giày dép, sách vở, …)
3. Em đến trường cùng ai?
4. Em nhìn thấy cảnh gì trên đường đi học?
5. Khi đến trường em thấy những gì? (Khung cảnh trường, thày cô giáo, học sinh, …) và cảm giác của em ra sao? (Bỡ ngỡ, lo lắng, hồi hộp hay vui mừng, náo nức, …)
6. Lễ khai giảng diễn ra như thế nào? Lúc đó em cảm thấy gì?
7. Dự lễ khai giảng xong, lớp em làm gì?
8. Em vào lớp, lớp học của em như thế nào? Những người bạn quanh em ra sao?
9. Cô giáo của em như thế nào? (cử chỉ, nét mặt, giọng nói, …)
10. Em có cảm nghĩ gì sau buổi học?

Chú ý: Bài văn cần nêu được tâm trạng, cảm xúc và những kỷ niệm khó quên trong ngày đầu tiên đến trường. (Các con làm bài văn ra giấy, thứ hai nộp bài.)

Đó là nội dung mảnh giấy A5, chữ in ngay ngắn mà con gái mở ra trước mặt rồi ngồi cắn bút. Nhưng rồi, cuối cùng nó cũng viết xong. Chờ xem kết quả.

Và đây là bài văn, bản final version tính cả lỗi chính tả đã được cô giáo sửa:

Đã hơn ba năm rồi, lòng em vẫn còn nao nức những kỷ niệm của cuổi đầu đi học. Hôm đó là một buổi sáng đẹp trời.

Tiếng chim hót líu lo báo hiệu buổi tựu trường đó đã đến. Em đã dậy thật sớm, chuẩn bị sách vở, quần áo. Trên đường đi học, thành phố tấp nập học sinh, đâu đâu cũng mang không khí náo nức của buổi tựu trường. Em đứng nép bên mẹ, cảm giác bỡ ngỡ làm sao. Buổi khai giảng diễn ra thật là náo nhiệt. Vào lớp, bàn ghế sạch như lau như li, gọn gàng lắm cơ! Khi Cô giáo đầu tiên của em bước vào lớp, cô tên là Vân. Giọng cô trong trẻo, dịu dàng khiến em tưởng cô là một nàng tiên.

Vào năm học mới, em hứa sẽ học giỏi, chăm ngoan, để thày cô và bố mẹ vui lòng

Nếu có thắc mắc về xuống dòng của đoạn đầu, mời các bạn xem ảnh gốc. Và đây là bản nháp đầu tiên, đã được sự đồng ý của tác giả trước khi đăng :d

Năm nay em gái tôi vào lớp 1. Nó cứ nhắng nhít đòi mẹ mua cái này cái nọ, làm cho tôi nhớ lại đúng vào thời điểm này, vào lúc ba năm trước.

Hồi đó, tôi vào lớp 1. Tôi cảm thấy thích thích vì mình không phải là đứa trẻ con mẫu giáo nữa. Nhưng vẫn thấy buồn vì không được chơi với mấy con búp bê ở lớp, và không được chơi trò oẳn tùy với mấy đứa bạn ở lớp nữa. Trở lại buổi đầu đi học:

Hôm đó tôi dậy thậy sớm. Tôi nhét tất cả sách vở, truyện tranh, cả con gấu bông mà bây giờ tôi vẫn thường ôm vào cặp nữa. Cặp tôi phồng lên, tưởng như sắp nổ tung đến nơi! Tôi bới đống quần áo, chọn ra bộ quần áo đẹp nhất để diện đi học rồi mới chịu để bố tôi đèo đến trường. Thành phố tấp nập học sinh, đâu đâu cũng mang không khí náo nức của buổi tựu trường. Tôi thì nép bên bố, cảm giác bỡ ngỡ làm sao. Có bạn cứ nắm chặt tay mẹ, có bạn thì khóc òa lên. Khi kết thúc buổi khai giảng, các bạn chạy ùa vào lớp. Tôi cố ngóng xem có bạn nào học cùng mẫu giáo không, nhưng chẳng có ai. Và, mới bắt đầu ngày khai trường, mà còn những 8 tháng nữa mới nghỉ hè cơ! Nghĩa là phải đợi 8 tháng nữa mới được vùng vẫy ở bể Thanh Nhàn, 8 tháng nữa mới được ngồi trong quán ăn Lotteria, đánh chén những chiếc bánh Hambơgơ, gà nướng, và cả uống Pép si nữa chứ! Thay vào đó là bài thi, toán gì gì nữa chứ! Đau cả đầu!

Buổi tựu trường tẻ nhạt của của tôi diễn ra như vậy đó.

Advertisements

2 phản hồi

  1. Giọng văn kể của “tác giả nhí” này có cảm xúc, trong sáng, gần gũi và chân thực. Con mình không có năng khiếu viết văn, vì vậy, mỗi lần làm bài tập làm văn là hai mẹ con lại mày mò vật lộn gần 2 tiếng đồng hồ mới xong bài văn. Mình luôn khuyến khích con tự viết ra những gì con nghĩ, viết ra những điều mà con cảm thụ được chứ không muốn con viết rập khuôn theo giọng văn của người lớn vì theo mình, học thật bao giờ cũng tốt hơn nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: