Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn

Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn

Nguyên văn: Приключения Незнайки и его друзей

Tác giả: Николай Носов

Bản dịch tiếng Việt copy từ trang web: http://vnsharing.net/ mà chưa kịp hỏi về lần xuất bản tiếng Việt và người dịch.

Lại một cuốn truyện Nga của thời thơ ấu.

 

Từ lời nhắc của một người bạn, tìm bản tiếng Nga của “Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn” với bộ hình minh họa rất lạ so với những bản tiếng Việt đã in.

Bản tiếng Nga với hình minh họa này có thể xem trong tại địa chỉ:   Планета сказокĐây cũng là kho truyện cổ Nga và nhiều dân tộc trên thế giới được tập hợp và dịch lại tiếng Nga.

Thông tin bổ xung: Trong quá trình copy và paste, phát hiện ra rằng vài bản dịch tiếng Việt không dịch hết hoặc được đưa lên mạng chưa đầy đủ và được chia lại thành 20 chương. Trong khi đó, bản tiếng Nga lại có đến 30 chương có thể coi đó là bản đầy đủ.

Vì vậy, xin phép được post đủ 30 chương với hình ảnh copy được từ trang web đã dẫn ở trên. Các chương thiếu nội dung tiếng Việt sẽ là: Chương 11 (Bạn mới), Chương 14, Chương 15, Chương 16, Chương 17, Chương 18, Chương 19, Chương 20, Chương 21 và chương cuối cùng, Chương 31.

Hy vọng các bạn, nhất là bạn Quốc Cường  giới thiệu, cung cấp nội dung hoặc dịch dùm những chương còn thiếu.

Advertisements

5 phản hồi

 1. Thông tin về dịch giả đọc được từ Sachxua.net. Xin cám ơn cụ Bình và xin phép được post lại. Như vậy là cụ dịch “Những cuộc phiêu lưu của Mít đặc và các bạn” từ năm 61. Có lẽ bản dịch của cụ cũng là bản dịch tiếng Việt đầu tiên.

  Bút danh khác: Hồ Nhật Hồng (Ông lấy tên của người vợ làm bút danh)

  Họ và tên khai sinh: Vũ Ngọc Bình. Sinh ngày 27 tháng 4 năm 1925. Quê quán: xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: Không. Đảng viên Đảng CSVN. Vào Hội năm 1981.
  Từ 1/1948-10/1957: dạy học và công tác tại Bộ Giáo dục. Từ 10/1957-1986: làm việc tại Nhà xuất bản Kim Đồng. Làm thơ, dịch truyện, viết phê bình tiểu luận về văn học thiếu nhi cho các báo. Từ năm 1986 nghỉ hưu, hiện đang sống tại Hà Nội.

  Các tác phẩm chính đã xuất bản:
  Chuyện phiêu lưu của Mít đặc và các bạn (truyện dịch 1961, 2004);
  Mười nàng tiên (thơ, 1962)
  Tiếng hót (thơ, 1970)
  Chiếc hài cườm pha lê (truyện dịch 1974,1993)
  Cái gương có phép (thơ in chung, 1981)
  Đôi điều tâm đắc (tiểu luận- phê bình, 1985)
  Người báo tín hiệu và người thổi kèn hiệu ( truyện dịch, 1989)
  Nhạc hoa (thơ, 1992).
  Đời thơ ấu của Goóc-Ki (dịch, nxb Kim Đồng)
  Quán trọ thời gian (thơ,)

 2. Cuối cùng đã có được bản có đủ 29 chương, nghĩa là vẫn còn thiếu chương “Bạn mới” nằm giữa chương “Đến nơi xa lạ” và “Câu chuyện bên bàn tiệc”.

  Mời các bạn đọc tiếp.

 3. Chúng ta đều cám ơn tác giả Николай Носов, các dịch giả và các nhà xuất bản Việt – Nga

 4. Rất cảm ơn chủ blog đã post lên cuốn truyện này kèm hình minh họa thật vui tươi dí dỏm. Đây là một trong những truyện đầu tiên mình đọc từ thời còn chơi bắn bi với tụi con trai trong xóm. Thời đó( năm 1986-1987 của thế kỷ trước, hihi) mình nhớ thư viện thì không lớn lắm( nhưng với một con bé nhỏ choắt 12, 13 tuổi là mình lúc đó thì cũng là rộng lớn rồi), mình mon men lại góc sách truyện thiếu nhi, vớ được cuốn này, ấn tượng đầu tiên là buồn cười vì cái tên Mít Đặc. Càng đọc càng thích mê vì những cái tên ngộ nghĩnh: Biết Tuốt, Tịt Mũi, Bác sĩ Thuốc Viên, Nhanh Nhảu… cùng những cuộc phiêu lưu thật thú vị của họ trong thế giới giả tưởng.
  Đây là truyện rất có ý nghĩa dành cho thiếu nhi, mình sẽ cho con đọc để con cũng cảm nhận được những cảm xúc giống như mình, mình luôn muốn con đọc được những cuốn sách vừa hay, vừa hấp dẫn, vừa có nhiều ý nghĩa giáo dục.
  Trân trọng cảm ơn.

 5. Tớ cũng đã đọc cuốn này từ hồi còn nhỏ xíu. Hay ghê.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: